Hiểu về tên miền để sử dụng và quản lý .

Posted: Tháng Sáu 24, 2022 by admin

Dàn ý:

1.Giới thiệu tên miền là gì?

2.Các ý lớn

 • Tên miền quốc tế là gì? ( phân biệt các loại tên miền quốc tế)
 • Tên miền Việt Nam là gì? Hết hạn bao lâu thì được đăng kí lại
 • Vòng đời của tên miền
 • Các thuật ngữ liên quan đến tên miền

Tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn.

Trước hết, chúng ta cần biết tên miền sau khi hết hạn sẽ có thời gian để chủ tên miền gia hạn. Tiếp theo là tất cả tên miền đều được quản lý bởi các tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN và tên miền Việt Nam là VNNIC, nếu có phát sinh đăng ký mới hoặc xoá bỏ đều mất thời gian. Vì vậy, thời gian từ khi tên miền hết hạn đến khi trở thành tên miền tự do của tên miền quốc tế và tên miền Việc Nam có khác nhau.

Tên miền quốc tế

A. TÊN MIỀN QUỐC TẾ (.COM, .NET, .ORG, .INFO, .US…)

Tên miền Quốc tế là gì? Phân việt các loại tên miền Quốc tế

– Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

– Tên miền Quốc tế :  Là tên miền được cấp phát do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Tên miền quốc tế dùng chung cho các quốc gia.

 • Tên miền quốc tế có các đuôi trực thuộc và ý nghĩa của nhóm tên miền Quốc tế như sau:
 1. .COM Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
 2. .BIZ Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh
 3. .EDU Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 4. .GOV Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
 5. .NET Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
 6. .ORG Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.
 7. .INT Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 8. .AC Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
 9. .PRO Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 10. .INFO Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
 11. .HEALTH Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
 12. .NAME Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
 13. .ASIA Dành cho các tổ chức cá nhân có thể đăng ký được nhưng về ý nghĩa  thuộc vị trí địa lý Châu Á.
 14. …..

1. Quy định hỗ trợ trước ngày 10/6/2020 như ảnh:

giahan-cu

2. Quy định hỗ trợ từ ngày 10/6/2020:

giahan-moi

Theo quy định mới, web365 sẽ chỉ hỗ trợ gia hạn muộn tên miền trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn tên miền. Kể từ ngày thứ 31 đến khoảng ngày thứ 80, tên miền sẽ không thể gia hạn muộn hoặc đăng ký chuộc tên miền như quy định trước đây.

Mong Quý khách hàng lưu ý gia hạn tên miền trước khi tên miền hết hạn để tránh rủi ro không thể gia hạn hay chuộc tên miền dẫn đến website bị dừng hoạt động hoặc mất tên miền.

Tên miền việt nam

Thời gian đăng ký lại được :

So với tên miền quốc tế, thì tên miền quốc gia Việt Nam tính từ ngày sau khi hết hạn chủ thể tên miền có thời gian 20 ngày để gia hạn. Hạn mốc cuối cùng chủ thể có thể gia hạn tên miền được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.

Trong trường hợp không tiếp tục gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21 mặc nhiên tên miền trở về trạng thái vô chủ và đăng ký tự do.

Như vậy, từ khi tên miền hết hạn, chúng ta cần chờ 76 ngày để đăng ký lại tên miền quốc tế và 21 ngày để đăng ký lại tên miền Việt Nam nhé.

Để tránh rơi vào trường hợp dở khóc dở cười về tên miền thì hãy chú ý:

 • Đăng ký tên miền chính chủ.
 • Kiểm tra email định kỳ.
 • Đặt lịch thông báo hết hạn tên miền trước 1 tháng.
 • Sử dụng dịch vụ backorder tên miền quan trọng nếu muốn.

Chúc các bạn thành công!

Vòng đời của tên miền .VN

Hình vẽ minh họa vòng đời của tên miền “.VN”

Chú thích:

 • Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.
 • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tền miền đã được đăng ký.
 • Gia hạn/Duy trì tên miền: Ngay sau khi đăng ký, tên miề phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.
 • Trạng thái tên miền hết hạn: Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.
 • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.
 • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền, chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.
  • Trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
  • Sau 10 (mười) ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.
  • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.
  • Lưu ý: Tên miền ở trạng thái này chủ thể không thể gia hạn tên miền.
 • Thu hồi tên miền: Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).Tên miền .VN là gì? Phân việt các loại tên miền .VN– Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.– Tên miền .VN : Là Tên miền Việt Nam, được cấpNam phát bởi Trung Tâm Internet Việt Nam ( VNNIC) – (https://www.vnnic.vn/)– Phân việt các loại tên miền .VN : Có 2 loại+ Tên miền cấp 2 :  ví dụ như .vn+ Tên miền cấp 3 : ví dụ như .com.vn / .net.vn. COM.VN : Dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.. BIZ.VN : Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.. EDU.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo. Hoặc cá nhân.GOV.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.. NET.VN: Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân  thực hiện chức năng về mạng nói chung.. ORG.VN : Dành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.. INT.VN : Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.. AC.VN : Dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu..PRO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.. INFO.VN : Dành cho các tổ chức, cá nhân cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin..EALTH.VN : Dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm..NAME.VN: Dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, tên bí danh,… của tổ chức, cá nhân.

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *