6 nhu cầu cơ bản của con người

Posted: Tháng Năm 3, 2022 by admin

6 nhu cầu cơ bản của con người, bao gồm:

1. Nhu cầu về tính chắc chắn: Đây là nhu cầu thường trực trong mỗi con người. Nó được thể hiện trong rất nhiều hoạt động của đời sống, tâm lý chung của con người là luôn muốn được an toàn, được vui vẻ, hạnh phúc và tránh xa những cảm xúc khổ đau, mất mát.Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới những quyết định của con người trong cuộc sống, chúng ta thường chọn lựa những công việc mà có thể đảm bảo nguồn thu nhập chắc chắn, lâu dài, chúng ta sẽ chọn làm những thứ mà nó mang lại sự an toàn, chắc chắn cho bản thân, ví dụ bạn thường có xu hướng sẽ chọn những quán ăn mà bạn đã từng ăn nhiều lần và thấy ngon, hơn là thử những quán ăn khác mà bạn không chắc chắn? Hay bạn sẽ chọn những địa điểm mà bạn đã từng tới và mang lại cho bạn sự hài lòng…Có đôi khi bạn lựa chọn không làm một điều gì đó, để duy trì tâm lý chắc chắn, an toàn cho bản thân, ví dụ khi đi xem phim, bạn sẽ có xu hướng lựa chọn những bộ phim thuộc thể loại bạn ưa thích mà không lựa chọn những bộ phim khác, bạn muốn chắc chắn mình sẽ không bị những cảm xúc lạ, khó chịu làm phiền khi những bộ phim thể loại khác có thể gây ra.

2. Nhu cầu về tính đa dạng/linh hoạt: Đây là nhu cầu muốn trải nghiệm những điều mới mẻ, đa dạng của thế giới xung quanh. Nhu cầu này thể hiện một khía cạnh tâm lý khá phổ biến của con người, đó là sự tham lam, luôn muốn có nhiều hơn, biết nhiều hơn, trải nghiệm và kết nối nhiều hơn. Nhu cầu này kéo theo những hành động của con người cũng rất đa dạng, tích cực có, tiêu cực cũng có.Hành động tích cực đó là những hoạt động khám phá, du lịch tới những miền đất mới, mở mang thêm những nền văn hoá mới, hay đó là cách chúng ta học thêm những tri thức mới, giúp đỡ, chia sẻ với nhiều cộng đồng mới, những hành động tích cực này khiến con người phát triển thêm, mở mang đầu óc tri thức về thế giới xung quanh, đồng thời cũng mang lại thêm giá trị cho cộng đồng xã hội…Bên cạnh đó, cũng có không ít những hành động tiêu cực của con người xuất phát từ nhu cầu muốn trải nghiệm sự linh hoạt, đa dạng, đó là khi con người tìm tới những chất gây nghiện, thuốc lá, ma tuý…để có những cảm giác mới lạ, sảng khoái, hay việc con người tìm tới tình dục để trải nghiệm cuộc sống, cuốn theo lối sống buông thả, vội vã, đi ngược lại những giá trị nhân văn tốt đẹp của cộng đồng.

3. Nhu cầu về sự quan trọng: Ai cũng có nhu cầu muốn mình có ý nghĩa với ai đó, hoặc với cộng đồng nào đó, ai cũng muốn thấy mình quan trọng, thấy mình có giá trị, và được người khác cần. Mỗi người chúng ta đều đang sống trong một xã hội với rất nhiều những mối quan hệ khác nhau, trong một mối quan hệ, mỗi bên đều có một vai trò nhất định để hình thành và dy trì cho mối quan hệ đó, nếu chúng ta không còn ý nghĩa, vai trò trong một mối quan hệ, điều đó có nghĩa rằng, chúng ta đã bị “ra rìa”, bị ngó lơ, và đó thực sự là một cảm giác không hề dễ chịu một chút nào.Thực sự bên trong mỗi một con người đều có hình bóng tâm lý của một đứa trẻ, chúng ta sợ bị bỏ rơi, sợ sự cô đơn, lãnh cảm từ người khác, xã hội loài người là xã hội được xây dựng trên bản chất của một cộng đồng lớn, và một khi chúng ta bị đá ra khỏi cộng đồng đó, chúng ta sẽ cảm thấy lạc lõng vô cùng. Vì vậy, ai cũng luôn luôn muốn mình có ý nghĩa và vai trò trong ít nhất một mối quan hệ nào đó với người khác, đó là nhu cầu sâu bên trong tâm hồn của mỗi người.Bạn đã từng trải qua cảm giác bị lờ đi trong mối quan hệ với bạn bè, người thân chưa? Hay bạn bị cho ra rìa, bị người ta thờ ơ, không quan tâm trong công sở, với đồng nghiệp?… những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng, và thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống, mình sống không còn ý nghĩa.

4. Nhu cầu về sự kết nối và yêu thương Đây là nhu cầu hình thành từ khi chúng ta được sinh ra, ngay từ trong bụng mẹ, mỗi người chúng ta đã luôn được kết nối và yêu thương cả về thể chất và tinh thần với mẹ của mình.Sự kết nối và yêu thương sẽ dần dần được phát triển và lớn lên trong những năm sau này của cuộc đời mỗi người. Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ được yêu thương từ bé khi lớn lên sẽ có lòng tự trọng cao hơn những đứa trẻ không nhận được sự yêu thương, hay như tỉ lệ tội phạm ở những đứa trẻ không nhận được sự kết nối yêu thương là cao hơn hẳn…khi con người càng phát triển, nhu cầu về kết nối cũng càng trở nên nhiều hơn và đa dạng hơn.Chúng ta kết nối với thầy cô, bạn bè ở nhà trường, lớp học, chúng ta kết nối với đồng nghiệp ở công sở, kết nối với những người xa lạ trong xã hội….ngay kể cả những người thích ở một mình họ cũng có nhu cầu được kết nối, đó là sự kết nối với chính bản thân họ, kết nối với một thế giới khác, thế giới tâm linh, hay những bề trên khác, đó là lý do mà rất nhiều người tìm tới tôn giáo, như một con đường để kết nối tâm hồn tới những điều họ cho rằng sẽ an ủi và che chở cho họ.

5. Nhu cầu về sự phát triển Ai cũng đều muốn mình tốt đẹp hơn ngày hôm qua, nhu cầu đó hiển hiện trong cuộc sống thường ngày. Sự phát triển là tiền đề cho sự tồn tại của loài người, có phát triển con người mới thích nghi được với thế giới, để rồi từ thích nghi con người làm chủ được thế giới, khai thác thế giới cho cuộc sống của mình.Chỉ có phát triển mới giúp chúng ta tồn tại được trong thế giới này, nói về nhu cầu về sự phát triển, bạn có thể nghĩ nó là cái gì đó đao to búa lớn, nhưng không, phát triển ở đây nó xuất phát từ những thứ quen thuộc thường nhật nhất với bạn, ví dụ bạn muốn nâng được mức tạ lớn hơn sau mỗi một khoảng thời gian tập gym, bạn muốn cơ thể mình “đô” hơn, săn chắc hơn, bạn muốn số đó các vòng của mình sẽ được cải thiện hơn từng ngày, bạn muốn khả năng đánh văn bản của mình thành thục và nhanh hơn mỗi ngày, bạn muốn món ăn mình nấu hôm nay ngon hơn hôm qua….tất cả những điều quen thuộc hàng ngày đó đang thể hiện cho nhu cầu được phát triển của con người.Chúng ta luôn luôn không ngừng cố gắng để cải thiện những điều nhỏ bé nhất, sau đó là tới những điều lớn lao, ý nghĩa hơn và sau cùng là để cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn.

6. Nhu cầu về sự cống hiến Một trong những nhu cầu mạnh mẽ nhất của chúng ta là chúng ta mong muốn cuộc sống của mình có ý nghĩa, chúng ta muốn sống cuộc sống có ghi dấu, mà ở đó mình mang lại sự tác động tới người khác, mình để lại di sản nào đó cho người khác.Đây có lẽ là nhu cầu mang tính nhân văn nhất của con người, tuy nhiên, nó là nhu cầu mà phải mất nhiều thời gian trải nghiệm, chúng ta mới có thể nhận ra và thực hiện được. Thường nhu cầu này được thể hiện rõ nhất ở những người làm giáo dục, những người truyền cảm hứng, khai vấn hay những người đã có gia đình và con cái. Đó là khi bạn sống, cống hiến hay đấu tranh cho những gì vượt trên nhu cầu cá nhân của mình, bạn muốn để lại di sản cho người khác, đó có thể là con cái bạn, là những người bạn yêu thương, hay cao hơn thế nữa là những thế hệ sau của xã hội.Khi chúng ta tập trung vào nhu cầu cống hiến thì 5 nhu cầu ở trên tự khắc sẽ đạt được, điều đó giải thích vì sao nó là nhu cầu cao nhất mà mỗi người luôn muốn hướng tới, sống để bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn đã là một điều đáng trân trọng, nhưng khi bạn vượt qua ranh giới cái tôi cá nhân, bạn sống cho người khác, sống và cống hiến cho xã hội, cộng đồng, mang lại những điều tốt đẹp, ý nghĩa tới cuộc sống của người khác, điều đó lại càng nhân văn sâu sắc hơn nhiều.

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *